Đoàn công tác liên ngành tỉnh Sơn La đi học tập kinh nghiệm về công tác Phi chính phủ nước ngoài và triển khai các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá và Thành phố Hải Phòng

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 13/01/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về tăng cường hợp tác và vận động nguồn viện trợ của các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các Cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức, cá nhân nước ngoài năm 2023; Kế hoạch số 297/KH UBND ngày 27/12/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về Hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022 – 2025,

Từ ngày 10/9/2023 đến ngày 15/9/2023, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Sơn La đã thực hiện chuyến đi học tập kinh nghiệm về công tác Phi chính phủ nước ngoài và triển khai các hoạt động đối ngoại tại Sở Ngoại vụ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá và Thành phố Hải Phòng. Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn May - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ làm Trưởng đoàn, cùng đi có đại diện các bộ phận tham mưu về công tác Phi chính phủ nước ngoài, thuộc các cơ quan: Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh.

Chủ trì đón tiếp, trao đổi làm việc với đoàn là các đồng chí: Vũ Ngọc Dương - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hoá; Nguyễn Trung Hiếu - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng; Phạm Văn Toàn - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An. Cùng dự làm việc có đại diện bộ phận chuyên môn thuộc Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh.

Tại các buổi làm việc, hai bên đã thông tin cho nhau khái quát về tình hình triển khai công tác vận động, sử dụng, quản lý nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn mỗi tỉnh; công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong quá trình thực hiện, nhất là trong phối hợp tham mưu cho cấp có thẩm quyền về giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi triển khai các hoạt động cụ thể như: quy trình thẩm định, phê duyệt, theo dõi thực hiện nguồn viện trợ...để phát huy tốt sự đóng góp của các khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn công tác làm việc với đại diện các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hoá

Bên cạnh nội dung trao đổi chuyên sâu về công tác phi chính phủ nước ngoài, đoàn công tác cũng đã tranh thủ kinh nghiệm của các tỉnh bạn về một số công tác khác thuộc lĩnh vực đối ngoại: công tác hợp tác với các tỉnh của nước CHDCND Lào (tranh thủ kinh nghiệm của tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá), công tác tổ chức đoàn vào và đoàn ra, Ngoại giao kinh tế, công tác tham mưu xây dựng các quy định, quy chế liên quan đến hoạt động đối ngoại.

Buổi làm việc tại Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng, ngoài nội dung trao đổi công tác phi chính phủ nước ngoài, hai bên đã trao đổi, thống nhất một số nội dung cơ bản nhằm triển khai các nhiệm vụ về đối ngoại thuộc chương trình hợp tác giữa tỉnh Sơn La và thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022 - 2025 (Kế hoạch số 297/KH UBND ngày 27/12/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La): hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường, giới thiệu và cung cấp thông tin về đối tác và các dịch vụ phục vụ xuất khẩu nông sản; cơ chế trao đổi thông tin, nhân lực...

Đoàn công tác làm việc tại Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng

Với tinh thần học hỏi cầu thị, đoàn công tác đã được các tỉnh bạn đánh giá cao về tinh thần làm việc, cởi mở chia sẻ các kinh nghiệm thiết thực để có thể áp dụng trong công tác tham mưu và phối hợp thực hiện tại tỉnh Sơn La.

Ngày 15/9/2023, đoàn kết thúc chuyến công tác, thu được kết quả đảm bảo như mục tiêu kế hoạch đề ra./.

Tác giả: Nguyễn Văn May - Nguyễn Văn Đoàn.