Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La tăng cường công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài
Với nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh giao là cơ quan giúp đỡ xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, đoàn công tác Sở Ngoại vụ đã đề nghị các Cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và các Tổ chức PCPNN quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình nhà vệ sinh tại điểm Trường Hin Cáp của trường Tiểu học Khoang Cáp, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.

Thực hiện Kế hoạch vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tỉnh Sơn La năm 2019, từ ngày 13 - 17/3/2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La thành lập Đoàn công tác của Sở do đồng chí Nguyễn Anh Tú - Phó giám đốc làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc và giới thiệu nhu cầu vận động viện trợ PCPNN của tỉnh tới Cục Ngoại vụ, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn - Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, các Tổ chức PCPNN: Save the  Children (SCI), Marie Stopes International (MSI), Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD)Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Việt Chiến - Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Cục trưởng Cục phục vụ ngoại giao đoàn - Bộ Ngoại giao; Cán bộ Chương trình tài trợ trực tiếp Đại sứ quán Australia và Trưởng đại diện của các Tổ chức PCPNN: Save the  Children (SCI), Marie Stopes International (MSI), Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD).

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Sở Ngoại vụ đã giới thiệu những thông tin chung về tỉnh Sơn La và đề nghị các Cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ quảng bá, giới thiệu nhu cầu vận động viện trợ PCPNN của tỉnh Sơn La tới bạn bè quốc tế, kêu gọi đầu tư tới các đối tác nước ngoài; giới thiệu cho tỉnh Sơn La những chương trình, dự án hợp tác đầu tư mang tính đột phá vào những lĩnh vực tỉnh Sơn La có tiềm năng và có nhu cầu cấp thiết như: Giáo dục đào tạo, giảm nhẹ thiên tai, y tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đường giao thông...; hỗ trợ tỉnh Sơn La trong việc tiếp xúc, đàm phán, vận động tài trợ, thu hút đầu tư tới các đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ cũng đề nghị các Tổ chức PCPNN xem xét, hỗ trợ các dự án có nhu cầu cấp thiết trên địa bàn khó khăn của tỉnh và mời Đoàn công tác Đại sứ quán Australia và các Tổ chức PCPNN lên thăm, khảo sát, tìm hiểu các nhu cầu hỗ trợ của tỉnh.

Ảnh: Đoàn công tác Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La cùng Cục Phục vụ ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao

Ảnh: Gặp gỡ Tổ chức Save the Children (SCI)

Các cơ quan, tổ chức PCPNN đánh giá cao chủ trương vận động viện trợ PCPNN của tỉnh Sơn La, sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn tại tỉnh, cơ quan chủ trì thực hiện dự án và công tác quản lý viện trợ PCPNN của tỉnh trong quá trình triển khai dự án tại tỉnh, các lĩnh vực vận động của tỉnh phù hợp với mục tiêu, mục đích của các Tổ chức PCPNN và sẽ tiếp tục nghiên cứu các dự án phù hợp để triển khai trên địa bàn tỉnh và giúp tỉnh Sơn La giới thiệu các dự án cần vận động viện trợ tới các đối tác, tổ chức quốc tế.

Ảnh: Làm việc với Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 34 Tổ chức PCPNN đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó có 11 Tổ chức đang triển khai dự án trên 12/12 huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn 2013 - 2018, công tác vận động viện trợ PCPNN tỉnh Sơn La đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể: Đã tiếp nhận 57 khoản dự án/phi dự án với tổng giá trị viện trợ cam kết: 8.988.638 USD (Tám triệu chín trăm tám mươi tám nghìn sáu trăm ba mươi tám đô la Mỹ). Các chương trình/dự án tập trung vào những lĩnh vực: Nông - lâm nghiệp; Phát triển nông thôn; Giáo dục - Y tế; Nước sạch vệ sinh môi trường; Nâng cao năng lực; Bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề xã hội. Đối tượng hưởng lợi từ các dự án chủ yếu là những hộ nghèo, người nghèo, các dân tộc thiểu số và đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian tới, , Sở Ngoại vụ tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương và đơn vị tăng cường công tác xúc tiến vận động viện trợ PCPNN nhằm góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Hà Minh Thi