Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay thăm tỉnh Sơn La

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh của nước CHXHCN Việt  Nam, chiều ngày 15/3, Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay, nước CHDCND Lào do đồng chí Bun Không - Lả Chiêm Phon, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay, làm Trưởng đoàn đã đến thăm tỉnh Sơn La.

Đón tiếp Đoàn công tác, tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay chào xã giao tỉnh Sơn La.

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La, đồng chí Nguyễn Hữu Đông nồng nhiệt chào đón Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay đến thăm và thông tin một số thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội năm 2023 và quý I năm 2024; những kết quả hợp tác của tỉnh Sơn La với tỉnh U Đôm Xay trên các lĩnh vực thời gian qua.

Đồng chí Bun Không - Lả Chiêm Phon và đồng chí Nguyễn Hữu Đông.

Tỉnh Sơn La cam kết hỗ trợ tỉnh U Đôm Xay theo biên bản ghi nhớ giữa 2 tỉnh; mong muốn thời gian tới, có các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La sang đầu tư tại tỉnh U Đôm Xay ở lĩnh vực nông nghiệp như: Phát triển vùng nguyên liệu hoa quả, ngô, sắn phục vụ chế biến và mong muốn,  tỉnh U Đôm Xay quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định pháp luật; tăng cường công tác phối hợp phòng, chống ma túy hiệu quả; tiếp tục duy trì cử các đoàn đại biểu cấp cao tỉnh U Đôm Xay sang thăm và làm việc với tỉnh Sơn La, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tỉnh Sơn La - U Đôm Xay tiếp tục duy trì, tăng cường mọi mặt.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng quà Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay .

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bun Không - Lả Chiêm Phon cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, trọng thị của lãnh đạo tỉnh Sơn La dành cho Đoàn trong chuyến công tác lần này và chúc mừng những kết quả của tỉnh Sơn La đạt được trên các lĩnh vực. Đồng thời, đánh giá cao sự giúp đỡ của tỉnh Sơn La đối với tỉnh U Đôm Xay thời gian qua. Đồng chí cũng thông tin tiềm năng, lợi thế của tỉnh U Đôm Xay, mong muốn tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm hợp tác với tỉnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, thắm tình đoàn kết.

Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay tặng quà lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Cũng trong chiều cùng ngày, Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Mai Sơn. Đoàn công tác tỉnh U Đôm Xay đã đi thăm HTX Nông nghiệp Sơn La, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, HTX hiện nay đang nuôi 500 con bò thịt giống 3B cùng 5 ha run trùn quế, thu nhập bình quân khoảng 20 tỷ mỗi năm. Đoàn cũng đã đi thăm vùng nguyên liệu cây ăn quả của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, thăm quy trình chế biến sản xuất và các sản phẩm của trung tâm và thăm quan, học tập quy trình sản xuất tinh bột sắn tại nhà máy chế biến nông sản BHL tại khu công nghiệp Mai Sơn.

Tại các nơi đến thăm, đ/c Nguyễn Thành Công – Phoc Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu những thế mạnh và hướng phát triển của nông nghiệp Sơn La, việc thu hút đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chế biến, xuất khẩu nông sản. Trong thời gian qua, tỉnh Sơn La cũng đã hỗ trợ tỉnh U Đôm Xay các mô hình trồng cỏ, chăn nuôi đạt gia súc, các mô hình cây ăn quả, qua đánh giá các mô hình này đều có kết quả cao, có khả năng nhân rộng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ U Đôm Xay Bun Không - Lả Chiêm Phonmong đánh giá cao những kết quả nổi bật của nông nghiệp Sơn La. Đồng thời, mong muốn tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tỉnh U Đôm Xay trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp lợi thế đặt biệt là chăn nuôi và trồng cây ăn quả; việc xúc tiến đầu tư thu hút doanh nghiệp, để từ đó giúp tỉnh U Đôm Xay ngày càng phát triển./.

Tác giả: Nguyễn Thanh Mai