Sở Ngoại vụ tham dự Tọa đàm giữa Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 với các địa phương Bắc Bộ
Sáng ngày 06/8/2020, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm giữa Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 với các địa phương Bắc bộ nhằm tìm hiểu và nắm bắt thông tin, nhu cầu hợp tác, hội nhập quốc tế của các địa phương trước khi các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự lên đường nhận nhiệm vụ tại nước ngoài.

Tham dự Tọa đàm có 31 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023, với hơn 40 đại biểu đến từ 22 tỉnh thuộc khu vực Bắc bộ. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Văn May - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc đồng chí Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi chủ trì Toạ đàm đã nhấn mạnh, thời gian qua công tác đối ngoại đã được triển khai tích cực, hiệu quả, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước cũng như của tất cả các địa phương. Trong đó, công tác đối ngoại của các địa phương đã góp phần không nhỏ vào thành tựu chung, làm sâu sắc hơn các mối quan hệ của Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế.

Tại Tọa đàm, có 08 tham luận trao đổi của các địa phương. Về phía tỉnh Sơn La, Sở Ngoại vụ đã gửi tài liệu, ấn phẩm giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Sơn La đến Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 và một số đơn vị của Bộ Ngoại giao. Thông qua đó, mong muốn Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục quan tâm giúp đỡ tỉnh Sơn La trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, cung cấp thông tin tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Sau khi nghe giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương. Các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp khu vực Bắc Bộ trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tới.

Tác giả: Hoàng Tùng