Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2022.

Chiều 14/3, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước về công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Đồng chí Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì hội nghị. Điểm cầu tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Văn May - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài nguyên và Môi trường; Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Ban Quản lý ODA tỉnh.

Sau báo cáo trung tâm do đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) trình bày, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác PCPNN.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Kim Ngọc đề nghị Uỷ ban, Lãnh đạo ban, bộ, ngành trung ương, địa phương cùng quan tâm chỉ đạo các cơ quan thực hiện tốt năm nhiệm vụ trọng tâm.

Ảnh: Điểm cầu Sơn La

Một là, tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị 19 và Kết luận 98, chuẩn bị cho dấu mốc quan trọng tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 98 của Ban Bí thư về công tác phi chính phủ nước ngoài.

Hai là, các cơ quan, địa phương tập trung triển khai hiệu quả Nghị định 58/2022/NĐ-CP quán triệt tinh thần chủ đạo là hướng đến đơn giản hoá thủ tục hành chính, vừa kiểm soát tốt vừa tạo động lực cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Song song với việc xây dựng Cơ sở dữ liệu về phi chính phủ nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì, đề nghị các cơ quan, địa phương chủ động tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính, phản hồi/cho ý kiến về các hồ sơ Giấy Đăng ký kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng chậm muộn trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ba là, thúc đẩy hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn cho các cơ quan chủ quản Việt Nam trong quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo Nghị định 80/2020/NĐ-CP. Việc cải thiện thủ tục hồ sơ phê duyệt viện trợ có ý nghĩa quyết định tác động đến môi trường vận động viện trợ và hình ảnh của Việt Nam trong mắt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và đối tác quốc tế.

Bốn là, Uỷ ban cùng các cơ quan ban, bộ, ngành, địa phương chủ động phát huy vai trò trong việc kết nối, theo dõi tình hình, kịp thời phối hợp, chia sẻ thông tin cho các cơ quan, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Năm là, Uỷ ban tiếp tục chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả Chương trình quốc gia về về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 phù hợp với bối cảnh hiện nay. Cần bám sát để định hướng, hỗ trợ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để hỗ trợ cho các lĩnh vực, nhóm lĩnh vực/vấn đề mới phát sinh sau dịch Covid-19 mà Việt Nam có nhu cầu.

Tác giả: Dương Văn Quyền