Lãnh đạo tỉnh Sơn La gặp mặt lãnh đạo các tỉnh nước CHDCND Lào đang tham dự các lớp bồi dưỡng Tiếng Việt tại tỉnh Sơn La

Tối ngày 14/02/2023, tỉnh Sơn La tổ chức gặp mặt các đồng chí lãnh đạo các tỉnh của nước CHDCND Lào đang tham dự các lớp bồi dưỡng Tiếng Việt tại tỉnh Sơn La. Tham dự buổi gặp mặt, về phía tỉnh Sơn La có đồng chí: Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đồng chí Tráng Thị Xuân - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Hồng Long - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Sơn La. Thành phần lãnh đạo các tỉnh nước CHDCND Lào đang tham dự các lớp bồi dưỡng Tiếng Việt tại Sơn La có đồng chí: Thong Si-Sạu Sụ Li Phôm - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phông Sa Lỳ; đồng chí Sẳn Tỵ-Kẹo Nha Sản - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh Phông Sa Lỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện của 05 tỉnh: Phông Sa Lỳ, Hủa Phăn, Luông Nậm Thà, Xiêng Khoảng, Xay Sổm Bun.

(Đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi gặp mặt lãnh đạo các tỉnh nước CHDCND Lào đang Tiếng Việt tại Sơn La)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lò Minh Hùng nhấn mạnh: Việc đào tạo tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh bạn Lào là một nhiệm vụ chính trị quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh nước CHDCND Lào. Từ năm 2001 đến nay, tỉnh Sơn La đã và đang thực hiện 20 khóa đào tạo dự bị tiếng Việt cho Lưu học sinh và 10 khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ, công chức các tỉnh Bắc Lào với tổng số 2.919 người. Trong năm học 2022 - 2023, tỉnh Sơn La tiếp tục tổ chức đào tạo tiếng Việt cho 322 Lưu học sinhHọc viên của 09 tỉnh của Lào (trong đó có 180 LHS học dự bị tiếng Việt 01 năm; 136 học viên học tiếng Việt 09 tháng và 06 học viên là cán bộ cấp cao của tỉnh Phông Sa Lỳ học tiếng Việt 03 tháng). Đại đa số lưu học sinh Lào hoàn thành chương trình Tiếng Việt tiếp tục được đào tạo về chuyên môn, khi trở về nước đã phát huy được năng lực, vững chuyên môn, thông thạo kỹ năng nghề nghiệp, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước Lào, góp phần thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước trong việc tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và thủy chung trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.

(Đồng chí Thong Si-Sạu Sụ Li Phôm - Phó Bí thư Tỉnh uỷ,Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phông Sa Lỳ phát biểu tại buổi gặp mặt)

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo của các tỉnh nước CHDCND Lào đang học Tiếng Việt tại Sơn La, đồng chí Thong Si-Sạu Sụ Li Phôm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phông Sa Lỳ bày tỏ vui mừng khi được tham dự khoá bồi dưỡng tiếng Việt tại tỉnh Sơn La; cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của các cấp, các ngành tỉnh Sơn La, đã tạo điều kiện thuận lợi trong học tập và sinh hoạt. Cảm ơn tỉnh Sơn La trong suốt thời gian qua đã ưu tiên hỗ trợ trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho các tỉnh của nước CHDCND Lào trong đó có tỉnh Phông Sa Lỳ; góp phần tích cực, hiệu quả cho việc giữ gìn, phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước Lào - Việt Nam nói chung, tỉnh Sơn La với các tỉnh của nước CHDCND Lào nói riêng./.

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến - Sa Văn Sơn