Khai mạc Lễ hội Hoa gạo lần thứ XX năm 2023

Nhận lời mời của đồng chí Bua Không-Nam Mạ Vông, Bí thư tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo về việc mời đồng chí Bí thư tỉnh uỷ Sơn La tham dự Lễ hội Hoa gạo lần thứ XX năm 2023 tại tỉnh Bò Kẹo, từ ngày 26/01/2023 đến ngày 31/01/2023, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh Sơn La đã đến thăm và dự Lễ hội Hoa gạo được tổ chức tại tỉnh Bò Kẹo, nước CHDCND Lào.

Ảnh: Toàn cảnh khu vực diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Hoa gạo lần thứ XX năm 2023

Lễ hội Hoa gạo lần thứ XX diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 26-29/01/2023. Ngày 27/01/2023, tại Đon Sao, Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng thuộc huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, nước CHDCND Lào, Tỉnh Bò Kẹo phối hợp với Hội đồng quản trị và Ban Quản lý Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Hoa gạo lần thứ XX năm 2023. Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun Thong-Chít Mạ Ni; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ An ninh Đại tướng Vi Lay-Lả Khăm Phong; Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Xổm Sa Vặt-Lênh Sa Vạt; cùng tham dự còn có Phó Chủ tịch Quốc hội; Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương; Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Lào; Lãnh đạo tỉnh Bò Kẹo; ông Zhao Wei (Chao Vơi) Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đặc khu, Chủ tịch Tập đoàn Hoa gạo Vàng, cùng đông đảo du khách trong nước và nước ngoài tham dự. Ngoài ra còn có Đoàn đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar; Đoàn đại biểu của Việt Nam gồm có tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên.

Ảnh: Đại biểu cắt băng Khai mạc Lễ hội

Lễ hội Hoa gạo được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, kể từ đó sự kiện này được tỉnh Bò Kẹo tổ chức thường niên vào khoảng thời gian cuối tháng 01 hoặc đầu tháng 02 hàng năm; do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 03 năm liền (2020-2022) Lễ hội không được tổ chức. Lễ hội lần thứ XX năm 2023 được tổ chức quy mô lớn với nhiều chuỗi sự kiện nổi bật như: Lễ khánh thành đưa vào sử dụng thử nghiệm Khách sạn 5 sao Hoa gạo Vàng; khánh thành đưa vào sử dụng thử nghiệm sân golf quốc tế; Hội thảo xúc tiến đầu tư du lịch; Cuộc thi Hoa hậu du lịch Lào lần thứ nhất và Cuộc thi Người đẹp Hoa gạo lần thứ 20; Biểu diễn Nghệ thuật - Nét đẹp văn hoá nhân dân 13 dân tộc Bò Kẹo; Chương trình nghệ thuật 4 nước (Lào - Thái Lan - Trung Quốc - Myanmar); Trưng bày và giới thiệu sản phẩm; Thi đấu võ thuật; Đua thuyền; thả thuyền hoa; ngoài ra còn có một số hoạt động khác. Các hoạt động của Lễ hội đã thu hút du khách đến tham quan, đồng thời là cơ hội tốt để các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đến thăm, tìm kiếm cơ hội đầu tư về lĩnh vực du lịch tại địa phương này.

Trong chương trình thăm làm việc, Đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Luông Nậm Thà và tỉnh U Đôm Xay. Tại Luông Nậm Thà đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Chăn Thong-Kẹo Pa Sợt, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh; tại U Đôm Xay có đồng chí Bun Không-Lả Chiêm Phon, Bí thư tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng, đồng chí Khăm Phiêng-Gia Chông Va, Phó Bí thư tỉnh uỷ. Tại các buổi gặp gỡ, các đồng chí Thường trực tỉnh uỷ Luông Nậm Thà và U Đôm Xay đã thay mặt Lãnh đạo tỉnh và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh chào mừng Đoàn công tác tỉnh Sơn La, bày tỏ sự cảm ơn tới Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Sơn La luôn quan tâm, dành nhiều tình cảm đặc biệt cho tỉnh, mong muốn trong thời gian tới, mối quan hệ của hai tỉnh tiếp tục ngày càng được thắt chặt và phát triển.

Ảnh: Đoàn công tác chào xã giao lãnh đạo tỉnh Luông Nậm Thà và U Đôm Xay

Chuyến công tác của đoàn đã được các tỉnh bạn đón tiếp trọng thị, thân tình, góp phần tăng cường, củng cố tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh bạn Lào nói chung, giữa tỉnh Sơn La - tỉnh Luông Nậm Thà - tỉnh U Đôm Xay nói riêng./.

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến - Sa Văn Sơn