Giao ban công tác biên giới lần thứ XX giữa tỉnh Sơn La (nước CHXHCN Việt Nam) và tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào)

Ngày 12/12/2023, tại huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, đã diễn ra cuộc họp giao ban công tác biên giới lần thứ XX giữa hai tỉnh Sơn La và Hủa Phăn. Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Sơn La do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh, làm trưởng đoàn; Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Hủa Phăn do đồng chí Phút Phăn - Kẹo Vông Xay, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới, làm trưởng đoàn.

Hai đoàn đại biểu biên giới hai tỉnh Sơn La và Hủa Phăn

Tại cuộc họp hai đoàn đại biểu biên giới thống nhất đánh giá kết quả thực hiện biên bản giao ban công tác biên giới lần thứ XIX giữa hai tỉnh, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam và Lào, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc hai tỉnh luôn phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt. Tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Chính quyền các huyện, xã, bản khu vực biên giới và các đơn vị lực lượng vũ trang hai bên thường xuyên trao đổi tình hình, thực hiện tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, chủ động giải quyết những vụ việc phát sinh xảy ra như: Xâm canh, xâm cư, di cư tự do, vượt biên trái phép, chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh về an ninh trật tự khu vực biên giới, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai tỉnh Sơn La và Hủa Phăn, hai nước Việt Nam và Lào, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị và an ninh biên giới.

Các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu của hai bên đã tạo điều kiện cần thiết cho việc lưu thông hàng hóa thiết yếu qua biên giới để phục vụ đời sống của nhân dân, làm thủ tục cho 45.035 lượt người, 1.829 lượt ô tô, 20.779 lượt xe máy từ tỉnh Hủa Phăn nhập cảnh vào tỉnh Sơn La;  40.183 lượt người, 1.884 lượt ô tô, 19.593 lượt xe máy từ tỉnh Sơn La nhập cảnh vào tỉnh Hủa Phăn; thực hiện thủ tục kiểm dịch y tế cho 27.011 lượt người đi qua cửa khẩu Chiềng Khương và cửa khẩu Lóng Sập. Giao thương hơn 4.000 tấn nông sản, vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu của nhân dân hai tỉnh. Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở của hai tỉnh.

Tại cuộc họp, hai bên đã ký Biên bản giao ban công tác biên giới lần thứ XX, thống nhất trong thời gian tới, hai bên cùng đẩy mạnh thực hiện hai văn kiện pháp lý biên giới Việt Nam - Lào; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của hai Nhà nước về công tác biên giới. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm tình hình ở khu vực vùng biên; thường xuyên trao đổi thông tin về an ninh trật tự, để kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra. Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của hai tỉnh. Tiếp tục đề nghị Chính phủ hai nước quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng, hoàn thành các hạng mục công trình để sớm đảm bảo các điều kiện nâng cấp cửa khẩu chính Pa Háng (Hủa Phăn) thành cửa khẩu quốc tế. Hai tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu xây dựng các cơ chế, quan tâm đầu tư thực hiện các đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới của hai tỉnh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai bên tìm hiểu thị trường, tiến hành các hoạt động hợp tác sản xuất, kinh doanh ở vùng biên giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ đoàn kết gắn bó truyền thống giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc của hai tỉnh.

Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai tỉnh Sơn La và Hủa Phăn ký biên bản giao ban công tác biên giới lần thứ XX

Nhân dịp chuyến công tác tại tỉnh Hủa Phăn, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh cùng các đồng chí thành viên đoàn công tác đã đến thăm chào xã giao đồng chí Khăm Pheng – Xay Sổm Pheng mới được Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào phân công giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, đồng chí Hoàng Quốc Khánh đã chúc mừng đồng chí Khăm Pheng – Xay Sổm Pheng tin tưởng rằng, với cương vị mới đồng chí sẽ tiếp tục lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Hủa Phăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, tiếp tục gìn giữ, vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn./.

Tác giả: Lê Huy Hoàng