Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, nắm tình hình công tác quản lý đường biên, mốc giới và công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Sốp Cộp và huyện Sông Mã.

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Sơn La, ngày 18/8/2023, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo biên giới tỉnh, do đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo biên giới tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra, nắm tình hình công tác quản lý đường biên, mốc giới và công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Sốp Cộp và huyện Sông Mã. Cùng đi có đồng chí Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số cơ quan thành viên Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh.

Buổi sáng ngày 18/8/2023 Đoàn đã đến thăm động viên cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát cửa khẩu phụ Nậm Lạnh và nhân dân bản Kéo Vai - xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp; cùng đi với Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Sốp Cộp.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo biên giới thăm động viên cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát cửa khẩu phụ Nậm Lạnh.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo biên giới thăm động viên nhân dân bản Kéo Vai - xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp.

Cũng trong buổi sáng ngày 18/8/2023, Đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Sốp Cộp, Đồn biên phòng Nậm Lạnh, Đồn biên phòng Mường Lạn, Đồn biên phòng Mường Lèo và UBND các xã: Nậm Lạnh, Mường Lạn, Mường Lèo của huyện Sốp Cộp.

Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các Đồn Biên phòng, xã biên giới trên địa bàn huyện Sốp Sộp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh biểu dương những kết quả đạt được trong công tác công tác quản lý đường biên, mốc giới và công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Sốp Cộp.

Thời gian qua, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Sốp Cộp được giữ vững; hệ thống đường biên, mốc quốc giới và các công trình trên biên giới được tổ chức quản lý, bảo vệ, đảm bảo nguyên trạng. Nhân dân tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xã hội. Các đồn biên phòng đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để nhân dân nắm rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì nghiêm chế độ trực, tăng cường các hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn; sẵn sàng thực hiện các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội. Thường xuyên trao đổi tình hình với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của nước bạn Lào, thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ đường biên cột mốc quốc giới.

Đồng chí đề nghị huyện Sốp Cộp và các các lực lượng chức năng tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, công tác tác quản lý đường biên, cột mốc quốc giới; duy trì tốt công tác đối ngoại, tăng cường phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền và  lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào, nâng cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc tình hình hai bên biên giới; thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai bên biên giới.

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 18/8/2023, Đoàn công tác đã kiểm tra, nắm tình hình công tác quản lý đường biên, mốc quốc giới, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện Sông Mã.

Đoàn đã đến thăm động viên, nắm tình hình phát triển kinh tế và việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại bản Cỏ và bản Chiềng Khương - xã Chiềng Khương.

Đoàn công tác thăm động viên nhân dân bản Cỏ - xã Chiềng Khương

Sau khi thăm, nắm tình hình tại bản Cỏ và bản Chiềng Khương, Đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; các xã biên giới: Mường Cai, Mường Hung, Chiềng Khương, Mường Sai và Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Đồn biên phòng Mường Cai.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, làm việc với Lãnh đạo huyện, các xã và đồn biên phòng trên địa bàn huyện Sông Mã

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh biểu dương những kết quả đạt được trong công tác công tác quản lý đường biên, mốc giới và công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Sông Mã.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã trong thời gian qua được đảm bảo ổn định; cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, điều hành địa phương; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác quản lý đường biên, cột mốc quốc giới và công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang trên địa bàn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Nhân dân đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy chế khu vực biên giới, cửa khẩu, tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và duy trì tốt mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với nhân dân CHDCND Lào giáp biên giới.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh cũng giải đáp rõ nội dung một số ý kiến, kiến nghị của xã Mường Cai và của Huyện ủy Sông Mã; đồng thời đồng chí đề nghị huyện Sông Mã và các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động giải quyết các vụ việc tại cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”; nắm chắc tình hình hai bên biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, công tác quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động qua lại cửa khẩu, lối mở. Phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước Bạn Lào tổ chức tuần tra song phương, trao đổi thông tin, tương trợ tư pháp, kịp thời phát hiện, đấu tranh, giải quyết các vấn đề phát sinh tại khu vực biên giới./.

Tác giả: Lê Huy Hoàng