Chi bộ tổ chức sinh hoạt chính trị dưới cờ tháng 7 năm 2023

Thực hiện Chương trình công tác, ngày 03 tháng 7 năm 2023, Chi bộ Sở Ngoại vụ đã tổ chức sinh hoạt chính trị dưới cờ. Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Văn May - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc sở đã thông tin về nội dung diễn biến vụ việc, công tác chỉ đạo, xử lý giải quyết của Bộ Công an, Chính quyền địa phương và phương hướng, biện pháp xử lý vụ việc trong thời gian tới đối với vụ việc xảy ra trên dịa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk tới toàn thể công chức và người lao động đồng thời tuyên truyền tới toàn thể công chức tuyên truyền để nhân dân hiểu về vụ việc, đồng tình, ủng hộ và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia tố giác tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh, lên án âm mưu, hoạt động chống phá, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, phản động.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn May - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc sở thông tin tới toàn thể công chức và người lao động

Cũng trong buổi sinh hoạt, đồng chí Lê Huy Hoàng - Chi ủy viên đã thông tin báo cáo 468-BC/TU ngày 20/6/2023 của Tỉnh ủy Sơn La báo cáo một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, nhiều giải pháp chưa có tiền lệ được triển khai thực hiện để ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm tính mạng, sức khỏe Nhân dân; từ tháng 02/2022 đến nay, xung đột Nga - Ucraina diễn ra và kéo dài, tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh; tuy nhiên, với sự cố gắng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và đạt 15 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay về các lĩnh vực, cụ thể:

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân 3 năm (2021-2023) ước đạt 6,71%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đúng hướng và phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. GRDP bình quân trên đầu người năm 2022 đạt 48,96 triệu đồng/người/năm (tăng 4,86 triệu đồng so với năm 2020). Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm vượt dự toán Trung ương giao; lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa và ứng dụng công nghệ cao, tập trung xây dựng tỉnh Sơn La trở thành Trung tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trung tâm sữa, hoa quả, cây dược liệu của vùng Tây Bắc; Công tác xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa, nông sản được đẩy mạnh; quan tâm phát triển thương mại điện tử; Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục có bước phát triển tích cực, nhất là công nghiệp chế biến nông sản; tập trung xây dựng tỉnh Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản của vùng Tây Bắc; Đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ; hoàn thành việc lập quy hoạch xây dựng 03 vùng liên huyện; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện khâu đột phá về cải cách hành chính, trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, rút ngắn tối thiểu 25% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số…; Lĩnh vực văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực: tổ chức Liên hoan "Nghệ thuật Xoè Thái" và vinh danh "Nghệ thuật Xoè Thái" được UNESCO ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại..; Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, dần khẳng định được thương hiệu là điểm đến thân thiện, hấp dẫn trong lòng du khách cả nước, các nhà đầu tư; từng bước xây dựng tỉnh Sơn La trở thành trung tâm du lịch của vùng Tây Bắc..; Khâu đột phá về phát triển nguồn nhân lực được tập trung thực hiện. Chất lượng giáo dục, đào tạo được nâng lên, tỷ lệ tốt nghiệp THPT tăng qua các năm; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung thực hiện; Công tác an sinh xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời; các chương trình mục tiêu quốc gia được quan tâm chỉ đạo triển khai, thực hiện; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, chủ quyền an ninh biên giới được giữ vững; Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được tăng cường. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận... của Trung ương; ban hành đầy đủ, kịp thời, sát thực hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo để cụ thể hóa thực hiện.

Đặc biệt, về công tác đối ngoại: Quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán nước ngoài được duy trì, phát triển; nhất là với 09 tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ xây dựng 51 trụ sở làm việc của Công an các bản biên giới của 02 tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng tiếp giáp với Sơn La. Tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào; ký Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2024 với 09 tỉnh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (hỗ trợ mỗi tỉnh 01 công trình trị giá 5 tỷ đồng). Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với tỉnh Lào Cai, Hưng Yên, Thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025./.

Tác giả: Hà Minh Thi