Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2024 tại Sở Ngoại vụ
Thực hiện Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 28/02/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2024. Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh do đồng chí Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra công tác CCHC tại Sở Ngoại vụ.

Đ/c Cầm Thúy Vân - Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Sở Ngoại vụ đã bám sát các Chương trình, kế hoạch của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản triển khai thực hiện công tác CCHC; thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, Kế hoạch thực hiện công tác CCHC, tuyên truyền, kiểm tra năm 2023, 2024 của cơ quan cơ bản đảm bảo chất lượng, tiến độxây dựng và ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản về khắc phục các tiêu chí bị giảm điểm, giảm bậc trong đánh giá xếp hạng Chỉ số CCHC.

Chủ động ban hành các Kế hoạch công tác năm thuộc lĩnh vực cải cách thể chế. Triển khai công tác hệ thống hóa kỳ 2019-2023 cơ bản đã bám sát theo hướng dẫn; các văn bản QPPL ban hành đảm bảo về trình tự, thủ tục, nội dung, thời gian theo quy định. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã có những đổi mới về cách thức tuyên truyền.

Lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh trong công tác kiểm soát TTHC và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết TTHC đúng hạn trên tổng số hồ sơ tiếp nhận đạt 100%. Công tác truyền thông và việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát TTHC được thực hiện nghiệm túc và đúng quy định.

Rà soát, kịp thời ban hành các quy định về tổ chức bộ máy, ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; thực hiện việc quản lý, sử dụng biên chế công chức, cơ cấu ngạch công chức chuyên ngành, đảm bảo đúng theo quyết định giao của UBND tỉnh và Sở Nội vụ. thực hiện số lượng cấp phó đảm bảo số lượng theo quy định; việc bố trí công chức đảm bảo theo đúng vị trí việc làm.

Thực hiện báo cáo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính theo đúng quy địnhThực hiện các kiến nghị, kết luận sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách đạt 100%; đã thực hiện Công khai tài chính, dự toán ngân sách quý, năm trên Cổng thông tin điện tử theo quy định.

Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023, 2024 đầy đủ, kịp thời; tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số đảm bảo tiến độ, yêu cầu đặt ra. Đã thực hiện ban hành, tiếp nhận, xử lý văn bản đến hoàn toàn trên môi trường mạng. Ứng dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến một phần đạt 100%; số hóa hồ sơ tiếp nhận trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đạt 100%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác cải cách hành chính tại đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan, có thời điểm còn chưa kịp thờiviệc thực hiện việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính tại trụ sở chưa đảm bảo theo quy địnhchưa thực hiện các hoạt động thu thập thông tin về tình hình theo dõi thi hành pháp luật; Điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật; việc thực hiện công khai dự toán ngân sách nhà nước trên Cổng thông tin điện tử chưa đảm bảo thời gian theo quy định; Tỷ lệ văn bản ký số chưa đạt 100%.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng đoàn đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Sở Ngoại vụ trong thực hiện công tác CCHC thời gian qua; đối với những hạn chế được thành viên Đoàn kiểm tra chỉ ra, đề nghị các đồng chí công chức, viên chức cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu thực hiện hiệu quả công tác CCHC trên tất cả các nội dung.

Qua đó, Sở Ngoại vụ đã nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch và có giải pháp khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế, nhằm nâng cao công tác cải cách hành chính tại đơn vị.

Tác giả: Nguyễn Thúy Sâm