Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thăm, làm việc tại tỉnh Luông Pha Bang

Tiếp tục chuyến công tác tại 4 tỉnh Bắc Lào, chiều ngày 2/4, Đoàn đại biểu tỉnh Sơn La do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Tết Cổ truyền Bun Pi May năm 2023 tại tỉnh Luông Pha Bang. Đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Sơn La năm 2022; một số kết quả hợp tác giữa hai tỉnh kể từ sau khi hai bên ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2024.

Đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc, Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang bày tỏ sự cảm ơn đối với các đồng chí lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sơn La đã luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh Luông Pha Bang trên tất cả các lĩnh vực, giúp cho sự hợp tác giữa 2 tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu. Đồng thời, bày tỏ mong muốn tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan trong việc thực hiện hiệu quả biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Luông Pha Bang và tỉnh Sơn La, đặc biệt là trong công tác giáo dục đào tạo. Đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc cũng chúc mối quan hệ giữa Việt Nam – Lào, Sơn La – Luông Pha Bang luôn luôn phát triển, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, tỉnh Sơn La tặng 5 máy vi tính xách tay, trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Luông Pha Bang

Sáng ngày 3/4, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã tham dự Hội nghị xúc tiến, hợp tác đầu tư thương mại giữa các tỉnh Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào năm 2023 do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Bang tổ chức.

Đồng chí Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Bang chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đại diện một số tỉnh, thành phố của Việt Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang và các tỉnh Bắc Lào.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã phát huy tốt tiềm năng lợi thế của tỉnh; huy động các nguồn lực, năng động, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Để thực hiện tốt nhiệm vụ hợp tác, hữu nghị, láng giềng theo Biên bản hợp tác đã ký kết giữa Sơn La với các tỉnh của Lào và đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Đề nghị chính quyền các tỉnh Bắc Lào tiếp tục quan tâm quy hoạch, đầu tư hạ tầng kết nối các tỉnh Bắc Lào với tỉnh Sơn La, đặc biệt đầu tư hệ thống giao thông, cửa khẩu của 02 tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Bang. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của các bên khảo sát, nghiên cứu thị trường, gặp gỡ, ký kết các hợp đồng liên kết, hợp tác đầu tư, kết nối, trao đổi, khai thác thông tin xúc tiến thương mại, tuyên truyền quảng bá hình ảnh các sản phẩm đặc trưng, mặt hàng xuất khẩu tiêu biểu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đề nghị các doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào quan tâm nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Sơn La, đặc biệt là đầu tư vào các lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu nông sản, sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo, phát triển dịch vụ du lịch, kết nối các tua, tuyến du lịch giữa các tỉnh Bắc Lào với Sơn La, với trung tâm du lịch Mộc Châu của Sơn La. Các đại biểu đã thảo luận về thực trạng và kết quả hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh, trao đổi thương mại giữa các tỉnh Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào trong thời gian qua; những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất, kiến nghị các giải pháp, cơ chế triển khai thực hiện hiệu quả công tác hợp tác trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Bang đề nghị chính quyền các tỉnh Việt Nam và Lào cần tiếp tục tập trung thực hiện các chỉ đạo của 2 Bộ Chính trị, các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước; triển khai Chiến lược hợp tác 10 năm 2021-2030 và Hiệp định hợp tác 5 năm 2021-2025. Doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào cần tiếp tục tìm hiểu sâu về tiềm năng, thế mạnh của từng tỉnh nhằm phát huy được tiềm năng và thế mạnh của các địa phương trong hợp tác cùng phát triển. Nghiên cứu, rà soát Hiệp định Thương mại Việt Nam

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến