Đoàn cán bộ nhân viên đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lên thăm, làm việc tại tỉnh Sơn La

Từ ngày 16 – 17/01/2021, Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La đã đón tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ Cục phục vụ ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao và hơn 30 Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, 10 tổ chức Phi chính phủ nước ngoài với hơn 120 người do đồng chí Đoàn Anh Minh – Phó Cục trưởng Cục phục vụ ngoại giao đoàn làm Trưởng đoàn đến thăm làm việc tại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn May – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng cán bộ các phòng, ban của Sở Ngoại vụ đã đón tiếp và làm việc với Đoàn tại huyện Mộc Châu.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn May đã thông tin tới Đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng lợi thế, chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh về các lĩnh vực: chế biến, bảo quản, xuất khẩu nông sản, hình thành các chuỗi sản xuất nông sản bền vững; thông tin về tình hình các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), phi chính phủ nước ngoài (NGO) đang triển khai tại tỉnh đồng thời nhấn mạnh một số khó khăn mà tỉnh Sơn La đang vận động, kêu gọi các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ như: giáo dục đào tạo, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, giảm nhẹ thiên tại và cứu trợ khẩn cấp … nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao năng lực nhân dân các khu vực còn gặp nhiều khó khăn trong tỉnh.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn May phát biểu tại buổi giao lưu

Đồng chí cũng nhấn mạnh, tỉnh Sơn La luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành cho tỉnh Sơn La trong thời gian qua. Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La cam kết tích cực phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn cho các tổ chức trong quá trình khảo sát, triển khai chương trình, dự án tại địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, nhà tài trợ nước ngoài đến thăm, khảo sát, triển khai các hoạt động tài trợ tại tỉnh; quản lý nguồn vốn viện trợ đúng quy định, đúng cam kết với nhà tài trợ, phát huy tối đa hiệu quả các dự án.

Ảnh: Đoàn công tác giao lưu lửa trại

Đồng chí Đoàn Anh Minh - Phó Cục trưởng Cục phục vụ ngoại giao đoàn thay mặt Đoàn công tác cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của tỉnh Sơn La trong quá trình tổ chức Chương trình công tác tại tỉnh đồng thời trao đổi một số nội dung phối hợp về công tác quản lý lao động và trao đổi kinh nghiệm thu hút dự án đầu tư từ các tổ chức quốc tế. Chương trình thăm làm việc tại các tỉnh là Chương trình hàng năm của Cục nhằm tạo cơ hội cho Sở Ngoại vụ các tỉnh có cơ hội tiếp cận, giao lưu với cán bộ các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế nhằm kết nối, tạo cơ hội cho các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, chủ trương thu hút đầu tư, vận động viện trợ của tỉnh. Đồng chí đề nghị các cán bộ đang công tác tại các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong thời gian tới tăng cường quan tâm hơn nữa, hướng tới tỉnh Sơn La để triển khai những chương trình hợp tác, đầu tư, hỗ trợ tại tỉnh.

Ảnh: Giao lưu, tìm hiểu một số nét văn hóa của đồng bào dân tộc H’mông

Trong chuyến thăm, đoàn đã đi thăm một số danh lam thắng cảnh tại huyện Mộc Châu (thác Dải Yếm, đồi chè, vườn hoa…) và tìm hiểu một số nét văn hóa đặc trưng của dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La và có buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La.

Căn cứ Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chiinsh phủ nước ngoài giai đoạn 2020 – 2025, trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục chủ trì, vận động các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài với nhiều hình thức đa dạng thông qua các Chương trình giao lưu, kết nối, gặp gỡ và làm việc nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Sơn La và các đối tác quốc tế./.

Tác giả:Hà Minh Thi