Đường dây nóng: 022 3850 384
TIN XEM NHIỀU
VIDEO - CLIP
Không có video - Upload lại link
LIÊN KẾT WEBSITE

Cựu phi công tù binh Mỹ cùng Vợ đến thăm, cảm ơn lại ân nhân tại xã Mường Do, huyện Phù Yên, Sơn La.

Cập nhật: 11:07:12 10 / 02 / 2017
Lượt xem: 482
Ngày 24/6/1972, máy bay của ông Charles Jackson trên đường đi ném bom bị bắn rơi tại địa phận xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Khi nhảy dù xuống đất, ông đã bị thương ở tay trái và chảy máu, sau đó bị lực lượng dân quân xã bắt giữ và lấy lá thuốc của đồng bào đắp lên vết thương cho ông, sau 3 ngày vết thương đó đã liền. Ở đây, ông được mọi người đối xử tốt, cho ăn uống tử tế

Cựu phi công tù binh Mỹ cùng Vợ đến thăm, cảm ơn lại ân nhân đã bắt và đối xử tốt với mình trong chiến tranh Việt Nam  - Mỹ tại xã Mường Do, huyện Phù Yên, Sơn La.

 

(ông Charles Allen Jackson cùng Vợ chụp ảnh lưu niệm  tại UBND huyện Phù Yên)

          Trong chuyến thăm Việt Nam, từ ngày 12 - 14/01/2017, ông Charles Allen Jackson - Cựu tù binh Mỹ cùng Vợ đến thăm, cảm ơn lại ân nhân là người đã bắt và đối xử tốt với mình trong chiến tranh - tại xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

         Tại buổi gặp mặt, trong không khí cởi mở, thân thiện, hai bên đã cùng nhau ôn lại câu chuyện 45 năm về trước:

          Ngày 24/6/1972, máy bay của ông Charles Jackson trên đường đi ném bom bị bắn rơi tại địa phận xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Khi nhảy dù xuống đất, ông đã bị thương ở tay trái và chảy máu, sau đó bị lực lượng dân quân xã bắt giữ và lấy lá thuốc của đồng bào đắp lên vết thương cho ông, sau 3 ngày vết thương đó đã liền. Ở đây, ông được mọi người đối xử tốt, cho ăn uống tử tế. Sau 03 ngày ông được chuyển về Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội; một thời gian sau được trao trả về Mỹ theo Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết vào 27/1/1973. Trong thời gian ông bị bắt giữ, cán bộ, nhân dân xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La và cán bộ Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội luôn có thái độ khoan hồng, độ lượng, đối xử nhân đạo với ông. Khi trở về Mỹ, ông luôn tâm niệm có ngày được trở lại Việt Nam để gặp, nói lời tri ân với những cán bộ và người dân Việt Nam mà ông coi là những ân nhân của mình.

        Các ông Hà Văn Chiến, Hà Văn Mần, Hà Văn Săng (những người trực tiếp đi bắt, chữa lành vết thương cho ông Charles Allen Jackson) chia sẻ: Năm 1972, sau khi nghe tiếng máy bay rơi, Chính quyền xã đã huy động lực lượng đi bắt Giặc lái, đồng thời cũng quán triệt đến toàn thể mọi người: Khi bắt được giặc lái thì không được đánh đập, phải đối xử tử tế và đưa về xã an toàn.

         Đoàn đã đi thăm lại nơi máy bay của ông Charles Allen Jackson bị bắn rơi và nơi bị bắt. Buổi trưa UBND xã Mường Do đã tổ chức bữa cơm thân mật mời ông Charles Allen Jackson cùng vợ, Đoàn công tác và các thành phần tham gia buổi gặp mặt.

          Sau buổi gặp mặt các ân nhân, vợ chồng ông Charles Allen Jackson đã bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm ấm áp, thiện chí của những ân nhân và của cán bộ, nhân dân xã Mường Do đã dành cho vợ chồng ông đồng thời giúp họ có cái nhìn chân thực, tốt đẹp hơn về đất nước, con người Việt Nam. Ông Charles Allen Jackson gửi lời cảm ơn tới các cấp có thẩm quyền ở Trung ương, tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện thuận lợi cho vợ chồng ông được đến thăm Việt Nam và thăm các ân nhân; Ông mong muốn trong thời gian tới sẽ được trở lại thăm Việt Nam, huyện Phù Yên cùng với vợ, con trai và một số cựu binh khác.         

 

(Một số hình ảnh ông Charles Allen Jackson cùng Vợ thăm lại ân nhân tại xã Mường Do, Phù Yên)

 

          Việc thu xếp ông Charles Allen Jackson - Cựu Phi công tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam cùng vợ đến thăm lại các ân nhân tại huyện Phù Yên là việc làm thiết thực và có ý nghĩa nhân văn. Đây cũng là dịp để họ hiểu thêm về lòng vị tha, nhân hậu và thiện chí của đất nước, con người Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới./.

 

                                                                                                                                                                                                        Vì Minh Hải

 

 

Các tin khác:
Các tin liên quan:
VĂN BẢN MỚI
LIÊN KẾT WEBSITE
ALBUM ẢNH
THỐNG KÊ
Đang truy cập:
Hôm nay:
Hôm qua:
Trong Tháng:
Tổng số: